Giới thiệu
Giới thiệu
Cam kết dịch vụ 5S
Cam kết dịch vụ 5S
Trang chủ » Blog Làm Sạch » Blog Tâm Sự » REVIEW SÁCH CÀ PHÊ CÙNG TONY – TONY BUỔI SÁNG

REVIEW SÁCH CÀ PHÊ CÙNG TONY – TONY BUỔI SÁNG

Tony Buổi Sáng là một trong những cây bút ẩn danh nổi tiếng trên các trang mạng xã hội. Cà phê cùng Tony được xuất bản vào năm 2015 được biết đến là tác phẩm đầu tay của tác giả Tony. Tác phẩm là sự tập hợp một số bài viết ngắn của tác giả Tony Buổi Sáng trên mạng xã hội.

Cuốn sách Cà phê cùng Tony là những mẩu chuyện cũng như các triết lý sống bổ ích cho giới trẻ ngày nay. Với giọng văn hóm hỉnh pha chút sự mỉa mai đã tạo nên cái lạ và cái độc đáo của tác phẩm này. Bởi vậy, đây là cuốn sách đang được rất nhiều độc giả yêu thích.

Cuốn sách như những câu chuyện dí dỏm mà phản ánh chân thực về lối sống hiện nay. Mỗi câu chuyện trong sách là một góc nhìn của Tony về thực trạng xã hội, văn hóa ứng xử của con người được kể lại một cách dí dỏm đồng thời cũng châm biếm một cách nhẹ nhàng. Từ những chuyện nhỏ nhặt đời thường, những tính xấu tiểu nông chốn công sở, những vụn vặt của đời sinh viên cho tới những vấn đề mang tính thời sự hơn như sự nhẹ dạ cả tin của bà con nông dân với thương lái Trung Quốc, câu chuyện ở Harvard, chuyện ở West Point,…

“Cà phê cùng Tony” gồm hai phần lớn: Phần 1 là Chuyện của Tony, phần 2 là Tony và bạn trẻ. Cuốn sách 263 trang được tác giả viết bằng ngôn ngữ  kể chuyện trào phúng, hài hước giúp bạn trẻ dễ tiếp nhận. Nội dung sách là những câu chuyện sinh động, thiết thực nhưng pha vào đó là sự hài hước, gây ấn tượng, khiến người đọc khó lòng quên được. Mọi thứ đều xuất phát từ những trải nghiệm thực tế của một người từng trải, nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Phần 1: Chuyện của Tony

Những câu chuyện ở phần 1 này là những câu chuyện hài hước, châm biếm của Tony. Ví dụ như Chuyện Tony ở Havard, Tony chỉ đi học khi bị đuổi đi vì nợ tiền nhà và tìm thấy danh thiếp của giáo sư JQ trường Harvard trong đống đồ bị vứt và email cho giáo sư vì “ giờ con rảnh quá hà, con muốn đi học”. Khi đi học thì Tony “ hay dọa nghỉ học” khiến các giáo viên lo sốt vó suốt ngày đi điểm danh, phải thấy Tony “ ngồi 1 góc ở giảng đường và đang giũa móng tay thì mới yên tâm giảng dạy”… Hay như chuyện Tiểu sử của Tony, tác giả nói về việc khoe, từ khoe tài sản hay con cái học trường danh tiếng nào…Tony thì bận “ tân trang bằng cấp’’: từ trường cấp 3 bình thường sửa thành trường chuyên, bằng Đại học Tại chức chuyên tu liên thông sửa thành hệ chính quy tập trung dài hạn…Rồi khi nghe tin không học hành mới được nể thì Tony bèn đốt hết bằng cấp trở thành bỏ học từ lớp 3 đi chăn trâu, rồi đi ở đợ rồi đi bốc vác, đấm bóp… Giọng văn đầy châm biếm phê phán thói hư vinh, thích khoe của, thích chạy theo “trend” của xã hội.

Nhưng đến câu chuyện Tôi ôm con sáo bé bỏng của tôi, Tony kể về ba- một nạn nhân của chiến tranh, một câu chuyện đầy xúc động về cuộc sống nghèo khó, thậm chí ăn cơm còn phải nhường nhau, ba phải bỏ về quê vì muốn chia bát cơm của mình cho vợ và con có thêm miếng ăn.

Những câu chuyện ngắn khác của Tony như Mùi Kiệu về không khí Tết, về thời kì khó khăn đi thi Đại Học không ở nhờ được nhà ai phải ra công viên ngồi cả đêm, người thân họ hàng không giúp nhưng bạn bè người không thân quen lại nhiệt tình cho ở nhờ. Rồi câu chuyện Đời cua đời cáy về khái niệm doanh nhân, về cách giáo dục làm giàu cho con cháu của người phương Tây, Châu Á, Chuyện về Phú Yên- vùng đất đẹp tác giả thích nhất, …

Những câu chuyện ngắn được tác giả khôn khéo tổng hợp và viết thành “Chuyện của Tony” nhưng ai ai đọc qua rồi cũng có chung một nhận định: có thể là chuyện của chính chúng ta, những thói hư tật xấu mà không chỉ người trẻ mà bất cứ ai rồi sẽ cũng đã gặp và sẽ gặp.

Có lẽ đọc xong một vài chương của cuốn sách này, không ai không hy vọng chúng ta rồi sẽ tốt đẹp lên, sẽ tự tin tỏa sáng không mắc bệnh Parkinson, bệnh Cocky nữa,…hay ít nhất cũng sẽ hạn chế được phần nào tính khôn lanh vụn vặt.

Phần 2: Tony và bạn trẻ

Ở phần 2 của cuốn sách, tác giả tiếp tục những câu chuyện còn bỏ ngỏ ở phần một. Tony dành nhiều nội dung hơn để bàn về chuyện ăn nói, chuyện chửi, chuyện yêu và những kinh nghiệm, lời khuyên cho các bạn trẻ được rút ra từ những chuyện đời thường.

Tác giả còn xưng là “ dượng Tony” vì phần này dành riêng cho các bạn trẻ nên muốn xưng hô gần gũi và thoải mái hơn.

Những câu chuyện tưởng hài hước nhưng khi đọc khiến ta lại phải suy nghĩ như Ngáo ngơ là gì hả mẹ về cậu nhân viên cũ của Tony phải đi tù vì nhầm khách gửi tiền ngân hàng từ 2 triệu đồng thành 2 triệu dola Mỹ, làm việc giấy tờ thì gửi sai khách hàng, ghi tiền thì nhầm từ 70 triệu thành 700 triệu.. Có thể nói, ai cũng có những lúc vội vàng nhầm lẫn, nhưng để nhầm lẫn nhỏ thành một sai lầm phải trả giá bằng rất nhiều tiền thậm chí đi tù vì nó thì thật là đáng suy ngẫm.

Những Chuyện nói về nhưng người ăn nói vô duyện, Chuyện Ăn, Chuyện ở West point, Chuyện đọc… rất nhiều những câu chuyện ngắn hay và thú vị.

Bạn đã từng có những nhược điểm mà Tony đề cập? Bạn có từng ganh đua với bạn bè đồng nghiệp, có từng ngáo ngơ trong phỏng vấn tìm việc, có từng lấp liếm vì làm điều xấu,…Nếu hơn một nửa những thói hư tật xấu nói trên bạn chưa dính hoặc đã khắc phục được thì xin chúc mừng, còn không thì hãy tập sửa bằng cách đọc hết từng lời tâm sự của Tony.

Có thể nói rằng “Cà phê cùng Tony” của Tony Buổi Sáng là cuốn sách tập hợp những câu chuyện ngắn, những tâm sự của Tony về nhiều chủ đề trong xã hội. Nội dung sách không đặt ra những nguyên tắc nhất định, cũng chẳng hề có những câu thôi thúc người đọc cần làm gì, chỉ bằng những câu chuyện hài hước nhưng không hề kém phần sâu sắc, “Cà phê cùng Tony” đã tạo cảm hứng hướng chúng ta tới việc tự nhận thức thông qua từng câu chuyện để suy nghĩ những hành động riêng cho bản thân.

 

×