Giới thiệu
Giới thiệu
Cam kết dịch vụ 5S
Cam kết dịch vụ 5S
Trang chủ » Blog Làm Sạch » Blog Làm Sạch Nhà Ở » Tại sao nước đá làm ở nhà thì trắng đục, nước đá ngoài hàng lại trong veo?

Tại sao nước đá làm ở nhà thì trắng đục, nước đá ngoài hàng lại trong veo?

Đã bao giờ bạn nhìn những viên đá trong veo và tự hỏi vì sao những viên đá bạn làm ở nhà chẳng bao giờ được như vậy chưa? Thông thường, những viên đá bạn làm ở nhà sẽ bị đục, không trong. Bạn nghĩ rằng do cửa hàng sử dụng máy làm đá nên những viên đá được trong? Không phải đâu. Không cần phải có máy làm đá đắt tiền hay phải mua đá ở ngoài cửa hàng mới có được viên đá trong veo như thế đâu, điều cần thiết cho viên đá trong chính là chất lượng nước bạn sử dụng để làm đá đấy.

Vì sao những viên đá lạnh bị đục?

Nguyên nhân đầu tiên ai cũng dễ dàng nghĩ đến đó là chất lượng nước để tạo ra những viên đá này. Tuy nhiên đây không phải là câu trả lời đầy đủ.

Thực tế, kể cả nước cất và nước đun sôi đều chứa rất nhiều tạp chất khác nhau, không chỉ là vi trùng hay vi khuẩn mà còn các chất hóa học như nitrat, florua và yếu tố hữu cơ khác.

Bạn không cần phải lo lắng vì phần lớn những tạp chất này không gây hại đến sức khỏe chúng ta. Ngược lại, một số chất như canxi hay magie lại có lợi cho sức khỏe.

Ở nhiệt độ phòng, các tạp chất này hòa tan trong nước, mắt thường không thể nhìn thấy được.

Khi để nước vào tủ lạnh, các tạp chất vốn được hòa tan trong nước bị tách ra riêng biệt với nước tinh khiết.

Quá trình đóng băng bắt đầu từ những phần tinh khiết nhất và từ ngoài vào trong nên các tạp chất bị đẩy vào trung tâm và hình thành nên lõi trắng đục trong viên nước đá.

Chính vì nước đóng đăng từ ngoài vào trong nên đôi khi bạn sẽ thấy có những viên đã hình thành khối đá bên ngoài nhưng ở giữa vẫn là chất lỏng.

Ngoài ra, tủ lạnh làm giảm nhiệt độ của nước một cách nhanh chóng nên đã hình thành các bong bóng khí nhỏ (do không khí hòa tan trong nước) bị mắc kẹt trong lớp bằng và giống với các tạp chất, nó cũng bị đẩy về phía trung tâm của viên đá khi nước dần dần đóng băng.

Cách làm trong những viên đá lạnh

Đun nước sôi là một bước quan trọng để loại bỏ các bọt khí nhưng sau đó, bạn phải đun nước sôi lại một lần nữa. Đó là cách lý tưởng nhất để làm nên những viên đá trong veo, không đục.

Cách làm như thế này: Bạn sử dụng nguồn nước sạch, sau đó đun sôi, lọc cho sạch các tạp chất. Lần đun sôi này sẽ loại bỏ phần lớn bong bóng khí trong nước, giúp các phần tử nước liên kết với nhau. Sau khi nước nguội, bạn lại đun sôi thêm một lần nữa, sẽ giúp loại bỏ toàn bộ bọt khí. Khi nước còn âm ấm, bạn rót vào khuôn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý rằng trong quá trình chờ nước nguội, ở cả lần đun đầu tiên và thứ hai, bạn nên đậy kín để bụi bẩn không rơi vào nước.

Bạn thu được sẽ là những viên đá trong như pha lê đấy. Hãy thử ngay hôm nay và chia sẻ bí quyết này đến mọi người nhé.

Theo Phunutoday.

×