Giới thiệu
Giới thiệu
Cam kết dịch vụ 5S
Cam kết dịch vụ 5S
Trang chủ » Blog Làm Sạch » NHỮNG MẸO LƯU Ý ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ VÀ BẢO QUẢN TỦ LẠNH

NHỮNG MẸO LƯU Ý ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ VÀ BẢO QUẢN TỦ LẠNH

Tủ lạnh là thiết bị thiết yếu đã quá quen thuộc và không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Nhưng tại sao cùng một model tủ lạnh mà người thì dùng được lâu mà người thì dùng lại nhanh hỏng. Do đó, Lamsach5s chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo nhỏ hằng ngày giúp tăng tuổi thọ, tiết kiệm điện năng và sử dụng hiệu quả vật dụng quan trọng và hữu ích này nhé.

1. Khi mới mua tủ lạnh

Khi mới mua tủ lạnh về do chúng được vận chuyển một quãng đường dài, dễ gây tình trạng sốc điện nếu bạn cắm điện và dùng tủ ngay. Vì vậy, hãy lưu ý:

 • Tìm vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh, hạn chế việc di chuyển tủ nhiều lần.
 • Bề mặt đặt tủ lạnh phải chắc chắn, bằng phẳng để tủ được ổn định trong suốt quá trình sử dụng
 • Đặt tủ lạnh ổn định, không cắm điện trong ít nhất 2 giờ.
 • Sau 2 giờ, bạn cắm điện và để số nhỏ nhất trong 24 giờ và không đặt thực phẩm hay bất cứ thứ gì vào tủ để đảm bảo tủ sẽ quen dần với chế độ làm việc, không đột ngột làm việc quá tải để làm lạnh một lượng lớn thực phẩm, gây hỏng tủ. Đồng thời cũng giúp thức ăn của bạn không bị ám mùi nhựa và lượng không khí không tốt bị thải ra từ chiếc tủ mới.
 • Sau mỗi 4 tiếng, mở cửa tủ để hơi lạnh thoát ra mang theo mùi nhựa của tủ lạnh mới ra ngoài để mang lại không khí tươi mới, sạch sẽ cho tủ.
 • Sau 24 giờ tủ chạy không tải, bạn dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề mặt bên trong tủ. Sau đó cho thực phẩm vào tủ và sử dụng bình thường.

2. Trong quá trình sử dụng

Cách 1: Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm

Do tủ lạnh lúc nào tủ cũng phải hoạt động hết công suất để làm lạnh dù lượng thực phẩm bảo quản có ít hay nhiều. Vì vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp là việc cần thiết để đảm bảo thiết bị có thể hoạt đông hiệu quả với mức tiêu tốn điện năng ở mức thấp nhất.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ đối với ngăn lạnh là từ 2.8 đến 4.5 độ C và  ngăn đông được giữ ở mức âm 15 độ C để nhiệt độ đông lạnh tối ưu mà không làm hỏng thực phẩm của bạn.

Cách 2. Bọc kín thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh được sử dụng để bảo quản thực phẩm tươi, sống hoặc lưu trữ thực phẩm chín không sử dụng hết. Vì vậy khi sử dụng cần phải chú ý tới cách thức bảo quản nếu không thực phẩm sẽ rất dễ bị hỏng đồng thời ảnh hưởng tới tuổi thọ của tủ.

 • Cách tốt nhất để bảo quản kín thực phẩm là sử dụng hộp có nắp đậy kín hoắc màng bọc thực phẩm. Bằng cách này bạn vừa có thể giữ được độ ẩm của thực phẩm vừa có thể tránh lây mùi hoặc vi khuẩn giữa các loại thực phẩm khác nhau, nhất là giữa thịt sống và đồ ăn đã nấu chín.
 • Ngoài ra, hơi lạnh sẽ được lưu lại tốt hơn, máy nén sẽ không phải hoạt động quá tải và lượng điện năng tiêu thụ sẽ ít đi.

Cách 3. Tiết kiệm điện khi sử dụng

Hiện nay tủ lạnh công nghệ mới có chức năng tiết kiệm điện năng tuy nhiên nếu duy trì thói quen tốt trong cách sử dụng tủ hàng ngày cũng giúp bạn tiết kiệm điện đáng kể.

 • Không để thực phẩm nóng vào tủ để tránh tình trạng tủ phải tiêu thụ một lượng điện đáng kể để cân bằng lại nhiệt độ lạnh cần thiết trong tủ.
 • Không để tủ lạnh trống vì cơ chế giữ lạnh của tủ lạnh phụ thuộc khá nhiều vào lượng thực phẩm mà bạn bảo quản do thực phẩm đã được làm lạnh, hơi lạnh tỏa ra từ chúng sẽ giúp giữ lạnh tốt hơn.
 • Không đặt quá nhiều thức ăn vào tủ giúp tủ không làm việc quá tải. Giữa các thực phẩm đặt vào tủ lạnh cần có khoảng cách thông thoáng để hơi lạnh có thể đi qua, làm lạnh đều mọi thứ, dẫn đến ít tiêu tốn điện năng hơn.
 • Không mở tủ quá nhiều và quá lâu sẽ khiến cho hơi lạnh thoát hết ra ngoài, tủ lạnh sẽ phải hoạt động lại để đảm bảo mức nhiệt đã cài đặt. Nếu mở càng nhiều và càng lâu thì tần suất và thời gian hoạt động của tủ sẽ tăng theo gây tốn điện và dễ hỏng tủ lạnh.
 • Sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm bằng kim loại thay vì bằng nhựa. Vì dụng cụ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, thực phẩm được làm lạnh nhanh hơn giúp tủ lạnh ít tiêu tốn điện năng hơn.

Cách 4.Thay đệm cao su ở cửa tủ

Đệm cao su được gắn ở cửa tủ có tác dụng ngăn khí nóng bên ngoài tràn vào trong tủ và tránh cho hơi lạnh trong tủ thoát ra ngoài. Tuy nhiên, đây là phần nhanh hỏng nhất của tủ lạnh bởi tần suất đóng mở trong suốt tuổi đời của tủ gây hao mòn dần và dẫn đến việc mất độ đàn hồi và lực hút. Cách kiểm tra đệm cao su bị hỏng cần thay như sau:

 • Cửa dễ dàng bị kéo ra mà không có độ bám hút như ban đầu
 • Đặt 1 tờ giấy ở cánh tủ rồi đóng lại, nếu tờ giấy rơi ra thì đệm cao su tủ đã hỏng
 • Đặt 1 chiếc đèn pin sáng trong tủ, đầu sáng hướng ra khe cửa. Nếu thấy ánh sáng lọt ra ngoài thì đệm cao su tủ không khít với cửa.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu như trên thì nên thay đệm cao su để có thể đảm bảo thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ ổn định và tránh thất thoát hơi lạnh khiến máy nén phải hoạt động liên tục.

Cách 6. Đặt tủ lạnh tránh xa các nguồn nhiệt

Khi tủ lạnh được đặt ở khu vực có nhiệt độ cao, nó không thể hoạt động trơn tru, đồng thời phải làm việc quá tải để có thể làm mát bên trong làm cho tuổi thọ của thiết bị bị ảnh hưởng khá nhiều.

Vì vậy, vị trí đặt tủ lạnh của bạn nên là nơi tránh xa các nguồn nhiệt như: dưới ánh nắng mặt trời hoặc cạnh cách thiết bị phát nhiệt và ánh sáng khác.

Cách 7. Vệ sinh tủ định kỳ

Do tủ lạnh là nơi để thực phẩm cả sống lẫn chín nên dễ gây nhiễm khuẩn chéo ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không được bảo quản và làm sạch. Do đó nên thường xuyên làm sạch các vết bẩn, những tiềm ẩn vi khuẩn trong và ngoài tủ. Khi lau chùi tủ lạnh, bạn cần:

 • Ngắt nguồn điện, đưa hết thực phẩm ra ngoài.
 • Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bề mặt bên trong tủ lạnh. Tránh dùng bất cứ vật sắc nhọn nào để cạo, cạy tuyết và các vết bẩn trong tủ để không làm hỏng dàn lạnh trong tủ.
 • Lau sạch mặt ngoài tủ lạnh và khu vực xung quanh tủ lạnh để tránh tình trạng chuột bọ làm hỏng các chi tiết máy, dây điện của tủ lạnh.

Cách 8: Sử dụng nguồn điện riêng cho tủ lạnh

Tủ lạnh là đồ dùng được sử dụng điện 24/24 nên việc sử dụng nguồn điện đúng cách cũng giúp bảo vệ hệ thống điện và tránh tình trạng cháy nổ do chập điện do:

 • Tủ lạnh tiêu hao một lượng điện nhất định và làm việc liên tục với cường độ cao nên ổ cắm điện dành cho tủ lạnh nên được thiết kế độc lập, không dùng chung với những thiết bị khác.
 • Nguồn điện dùng cho tủ lạnh nên có cầu chì riêng để đề phòng lượng điện quá tải gây cháy nổ, hỏng hóc hệ thống điện trong nhà.

Trên đây là một số mẹo bảo quản giúp tăng tuổi thọ cho tủ lạnh hiệu quả và hữu ích. Chúc các bạn bảo quản được tủ bền đẹp nhé!