Giới thiệu
Giới thiệu
Cam kết dịch vụ 5S
Cam kết dịch vụ 5S
Trang chủ » Blog Làm Sạch » LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÔNG NHÀ BẰNG NGUYÊN LIỆU THIÊN NHIÊN BẠN NÊN BIẾT

LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÔNG NHÀ BẰNG NGUYÊN LIỆU THIÊN NHIÊN BẠN NÊN BIẾT

Hiện nay, dịch covid-19 bùng phát trở lại với biến chủng mới hoành hành khiến mọi người càng chú tâm tới việc xông nhà hơn, nhằm giúp làm sạch không khí và hạn chế khả năng nhiễm bệnh.

Xông nhà bằng thảo dược là cách mà người Việt xưa vẫn hay sử dụng để loại bỏ các mùi hôi khó chịu trong nhà. Nó có tác dụng chống nấm mốc, xua đuổi côn trùng, giúp diệt khuẩn trong không khí, tẩy uế mà còn tốt và dễ chịu cho hô hấp, do khi xông thảo dược, các phần tử siêu nhỏ của tinh dầu dễ dàng thâm nhập vào da, phổi rồi qua mao mạch vào hệ thống tuần hoàn và trong thảo dược có chứa kháng sinh cùng hương thơm thảo mộc để chống khuẩn, tác động tới cảm xúc và thể chất, để giảm đau, thư giãn.

Hãy cùng lamsach5s tìm hiểu một số nguyên liệu xông nhà tiện ích và sẵn có trong cuộc sống hằng ngày nhé.

Xông nhà bằng vỏ bưởi và lá bưởi

Vỏ bưởi, lá bưởi là nguyên liệu dễ tìm kiếm và xông nhà cũng khá hiệu quả. Xông nhà bằng vỏ bưởi, lá bưởi sẽ giúp xua đuổi các loại côn trùng đang ẩn nấp trong ngôi nhà mới, thanh lọc không khí tạo cảm giác dễ chịu với mùi hương mà vỏ bưởi tiết ra. Theo các cụ xưa lá bưởi còn giúp xua đuổi vận xui trong nhà.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bỏ vỏ bưởi, lá bưởi vào nồi rồi đun sôi với lượng nước tùy vào mức bạn muốn loãng hay đặc.

Bước 2: Khi đun xong, Đóng cửa để nước xông giữa nhà để chúng tỏa ra hoặc bê đi quanh nhà để hương thơm tự nhiên của lá bưởi, vỏ bưởi sẽ lan tỏa khắp mọi ngóc ngách.

Bước 3: Dùng nước vừa đun để lau tất cả các ngóc ngách trong nhà.

Có thể thêm vào nồi lá, vỏ bưởi một ít tinh dầu, chúng sẽ tạo mùi hương thơm và mới lạ hơn.

Ngoài ra, khi sắp xếp tủ quần áo, hãy thử bỏ một ít lá bưởi hoặc đặt nồi nấu lá bưởi đưa lại gần tủ quần áo sẽ giúp khử mùi ẩm mốc và tạo hương thơm thư giãn trên quần áo.

Xông nhà bằng sả tươi

Trong cây sả tươi sản sinh ra tinh dầu có mùi hương vô cùng dễ chịu và giúp thanh lọc không khí hiệu quả. Giúp may mắn và sức khỏe tốt.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sả sau khi mua về rửa sạch, đập dập hoặc băm nhuyễn và cho vào nồi đun sôi.

Bước 2: Trong quá trình nước sôi, mở nắp nồi để mùi hương sả bay ra khắp căn phòng.

Bước 3: Đóng kín cửa để mùi hương sả lan hết các ngóc ngách trong phòng.

Bước 4: Dùng nước sả vừa đun để lau xung quanh căn nhà giúp thanh lọc không khí.

Xông nhà bằng bồ kết

Cách xông nhà bằng bồ kết đã quá thông dụng, được áp dụng từ xa xưa đến ngày nay. Theo quan niệm bồ kết có công dụng trừ tà, tẩy uế rất tốt, nhất là khi bạn chuyển đến một nơi ở mới. Bồ kết lại là nguyên liệu rất rẻ và dễ tìm.

Cách 1: Sử dụng bồ kết và bếp than

Cách thực hiện: Chuẩn bị một chiếc bếp than và đặt giữa nhà. Nổi lửa bếp đặt vỉ nướng và đặt bồ kết lên trên vỉ. Khói bếp sẽ bay khắp không gian nhà giúp thanh lọc không gian.

Cách 2: Kết hợp bồ kết, lá sả, vỏ hoặc lá bưởi, quế

Bước 1: Sử dụng bồ kết nướng qua lửa, lá sả, vỏ bưởi và quế rửa sạch.

Bước 2: Cho vào nồi đun sôi, sau khi sôi mở nắp nồi để mùi hương bay ra khắp căn phòng.

Bước 3: Đóng kín cửa để mùi hương lan hết các ngóc ngách trong phòng.

Bước 4: Dùng nước vừa đun để lau xung quanh căn nhà giúp diệt khuẩn không khí.

Xông nhà bằng thuốc bắc

Sử dụng các loại thuốc bắc để xông nhà giúp xả xui và còn điều hòa được không khí, mang lại sự bình an, thịnh vượng cho gia đình.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bỏ thuốc bắc đã được kê sẵn theo đơn vào nồi, thêm nước vào;

Bước 2: Đun sôi nồi thuốc tầm 30 phút, bê nồi đi vòng quanh nhà từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Xông nhà bằng tinh dầu:

Tinh dầu là một dạng chất lỏng dễ bay hơi. Chất lỏng này có mùi thơm đặc trưng do được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh lá, thân, hoa,…của những loài thực vật có mùi hương ví dụ như tinh dầu oải hương, tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu thông đỏ,…

Việc xông nhà bằng tinh dầu giúp diệt khuẩn, giảm bớt ẩm thấp, xuôi đuổi côn trùng và hạn chế chuột bọ trong nhà. Tinh dầu khi xông xong sẽ giúp cho ngôi nhà tươi mới và không khí trong lành hơn với mùi thơm thoang thoảng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc đèn xông hương và chọn loại tinh dầu yêu thích.

Bước 2: Sau đó, chỉ cần đổ tinh dầu vào chiếc đèn xông để tinh dầu tự khuếch tán vào không khí và lan tỏa quanh ngôi nhà.

Trên đây là một số phương pháp xông nhà hiệu quả, diệt khuẩn có sẵn trong cuộc sống hằng ngày. Chúc các bạn áp dụng thành công !