Giới thiệu
Giới thiệu
Cam kết dịch vụ 5S
Cam kết dịch vụ 5S
Trang chủ » Blog Làm Sạch » Blog Làm Sạch Nhà Ở » Cách mài dao sắc chuẩn cực hiệu quả tại nhà

Cách mài dao sắc chuẩn cực hiệu quả tại nhà

Dao mua về sử dụng được một thời gian sẽ bị cùn, không còn sắc nét như hồi mới mua. Vậy sau mỗi lần sao cùn lại vứt đi thì thật lãng phí. Hãy tìm cách làm chúng sắc bén như lúc mới mua bằng các cách mài dao sau đây nhé:

Dao sắc hơn nhờ đá mài:

Dù trên thị trường hiện có nhiều công cụ để mài dao, kể cả thiết bị mài dao dùng điện, nhưng các chuyên gia cho rằng, cách mài dao hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng một hòn đá mài bán sẵn.

Trước hết, hãy ngâm hòn đá mài vào nước khoảng 10 phút trước khi mài dao. Bạn cũng cần lưu ý trong khi mài dao, cứ vài phút lại vảy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn.

Các hòn đá mài bán sẵn thường có 2 mặt, một mặt thô nhám hơn và một mặt mịn hơn. Bạn nên bắt đầu với mặt thô nhám hơn. Hãy giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần qua lại. Cần đảm bảo rằng toàn bộ một mặt lưỡi dao được được chà xát mạnh vào viên đá mài.

Tiếp đó, lật mặt bên kia của lưỡi dao và lại mài thêm 10 lần qua lại nữa. Hãy nhớ vảy thêm nước vào đá thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất.

Bước tiếp theo, lật sang mặt mịn hơn của hòn đá mài để chuốt lại lưỡi dao. Lặp lại toàn bộ quá trình với mặt thô ráp hơn của viên đá mài. Cuối cùng, rửa hòn đá mài và dao của bạn trong nước nóng.

Cách mài dao bằng báo:

Lời khuyên thêm của chuyên gia dành cho bạn là, nếu sử dụng một con dao cho hầu hết công việc làm bếp của mình, tốt nhất bạn nên mài sắc nó khoảng 2 tháng 1 lần. Để lưỡi dao cắt được sắc bén và chính xác, hãy mài lưỡi dao bất kỳ khi nào bạn sử dụng nó.

Bước 1:

– Trước tiên, bạn xếp các tờ báo gồm 5 – 6 trang chồng lên nhau, sau đó dùng tay khéo léo cuốn tờ báo lại.

Bước 2:

– Bạn cứ cuốn như thế cho đến hết tờ báo. Cuốn đều tay sao cho phần gáy báo có hình xoắn ốc thế này.

Bước 3:

– Tiếp đó, bạn dùng băng dính dán cuộn báo lại cho chặt.

Bước 4:

– Sau đó dùng cho 1 ít nước rửa bát vào mút và rửa dao cho sạch. Đồng thời nhúng đầu giấy báo vào nước lã cho ướt.

Bước 5:

– Bây giờ thì dùng đầu giấy báo ướt đó chà mạnh lên lưỡi dao nhiều lần.

Bước 6:

– Nhớ chà cả mặt còn lại bạn nhé.

Sau đó dao của bạn sẽ gọt ngọt lịm ngay tức khắc.

 Như vậy đây là 2 cách hữu hiệu để bạn có thể mài dao sắc hiệu quả tại nhà mà không cần phải ra quán thuê mài hay mua một con dao mới. Hi vọng những mẹo vặt trên đây sẽ hưu ích đối với công việc làm bếp của bạn.

Nguồn: ST