Giới thiệu
Giới thiệu
Cam kết dịch vụ 5S
Cam kết dịch vụ 5S
Trang chủ » Blog Làm Sạch » Blog Làm Sạch Nhà Ở » MẸO BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG BẾP GAS ĐÚNG CÁCH BẠN CẦN BIẾT

MẸO BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG BẾP GAS ĐÚNG CÁCH BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay bếp gas không còn là vật dụng xa lạ đối với mỗi gia đình chúng ta, nó không chỉ tiện lợi, sạch sẽ mà còn giúp cho việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên cùng với sự tiện lợi khi sử dụng thì nhiều gia đình vẫn chưa biết cách để bảo quản, lưu ý và bảo vệ bếp dẫn đến nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra như nổ gas, rò rỉ khí gas gây ra do bình và bếp gas kém chất lượng hoặc do sơ suất khi sử dụng và bảo quản. Nhất là trong thời kì dịch bệnh trở nên khó khăn nhà nhà người người ở nhà phòng chống dịch, vì vậy hãy cùng lamsach5s tìm hiểu về việc bảo quản lưu ý và bảo vệ bếp gas nhé.

1. Các bộ phận của bếp Gas và công dụng của chúng

Bếp gas gồm có những bộ phận chính như:

Vỏ bếp Gas:  thường được làm bằng thép không rỉ, nếu bếp Gas loại âm thì bạn chỉ có thể nhìn thấy mặt bên trên bằng thép thay kính.

Họng lửa, đầu đốt hoặc là hoa sen: là nơi khí Gas thoát ra và phát ra ngọn lửa.

Chân kiềng : dùng để đỡ các dụng cụ nấu nướng.

Nút đánh lửa: dùng để kích phát ra tia lửa đốt cháy khí Gas thoát ra từ họng lửa và chỉnh Gas để tạo lửa nhỏ hay lớn 

Dây dẫn Gas: Là dây dẫn khí gas từ dưới bình lên bếp gas, có van bảo vệ.

Bình chứa Gas: có van khóa bảo vệ, đây là van một chiều chỉ cho phép Gas từ bình ra ngoài.

2. Sử dụng sao để tiết kiệm gas

Một số cách sử dụng bếp một cách khoa học giúp bạn tiết kiệm được hơi gas khi đun nấu và giảm sự ô nhiễm khí thải như sau:

Chỉnh ngọn lửa: Lửa của bếp chia làm 3 phần: trên, giữa và dưới. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất, vì thế khi nấu không cần sử dụng lửa quá to, chỉ cần chỉnh sao cho cháy đều xung quanh đáy nồi là được. Khi lửa màu vàng có nghĩa là gas không cháy hết, bạn nên kiểm tra cửa gas.

Dụng cụ nấu: 

Nên sử dụng những loại nồi mỏng đáy, nồi nhôm, hay những dụng cụ nấu có khả năng bắt nhiệt cao hoặc có thể mua thêm lưới tăng nhiệt về sử dụng cũng tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas.

Bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu đã chế biến sẵn sàng trước khi bật bếp. Khi đó thời gian dùng gas sẽ ít đi và sẽ làm giảm việc bật bếp nhiều gây lãng phí gas.

Khi sử sụng xong hãy nhớ tắt bếp và vặn khóa van bình gas để đảm bảo an toàn và chống rò rỉ.

Lưu ý khi sử dụng: Không nên vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều.

3. Cách tắt/ mở bếp gas đúng cách

Sử dụng bếp gas khi tắt/ mở đúng cách vừa đảm bảo an toàn vừa giúp tiết kiệm gas.

Đầu tiên, mở bếp: Mở van gas trước sau bật bếp. Tắt bếp khi đun nấu xong thì khóa van gas trước, đợi cho lửa cháy trên bếp tự tắt mới tắt bếp.

Lưu ý: điều này rất cần thiết vì khi sử dụng bếp gas, một số trường hợp dây gas có thể bị hở do chuột cắn, dây sử dụng quá lâu, nếu không khóa van gas khi đun nấu xong sẽ rất dễ gây cháy nổ do rò rỉ gas.

4. Vệ sinh bếp gas

Khi sử dụng bếp chúng ta cần chú lau chùi vệ sinh bếp do trong quá trình nấu nướng vụn thức ăn rơi xuống bếp hoặc nước trào ra bếp dễ bị mảng bám bám lâu gây mất thẩm mĩ và có khi ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa.

Đặc biệt, cần định kỳ vệ sinh hoa sen, khe thoát khí gas,… để bếp luôn vận hành tốt; mặt bếp và các linh kiện khác của bếp để giúp chúng bền bỉ, không bị gỉ sét.

Hy vọng thông tin trên Lamsach5s có thể giúp bạn nắm được cách bảo quản bếp gas để sử dụng bếp an toàn, bền bỉ và tiết kiệm tối đa lượng gas sử dụng. Ngoài ra còn có thể giảm thiểu được những điều đáng tiếc xảy ra.