Thiết bị nhà bếp giúp cho bạn có thể dễ dàng và tiện lợi hơn trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm. Mỗi loại dụng cụ nhà bếp có chất liệu, cấu tạo và hình dáng, kích thước khác nhau. Vệ sinh và bảo quản đồ dùng nhà bếp đúng cách, là một yếu tố quan trọng để giúp dụng cụ có tuổi thọ lâu hơn cũng như đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Vì vậy hãy cùng Lamsach5s tìm hiểu cách bảo quản của mỗi loại vật dụng để có thể sử dụng chúng lâu và an toàn sức khỏe nhé.
1. DAO
Dao là dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, tùy vào từng chức năng mà bạn có thể chọn mua những loại dao khác nhau để đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Để dao có thể sử dụng được lâu mà vẫn giữ được độ sắc bén, bạn nên lưu ý những cách bảo quản sau đây:
- Không lấy dao gọt vỏ để cắt những đồ có lớp cứng hay muốn lọc thịt, cá để tránh gây hỏng hóc và chất lượng của dao.
- Khi dùng xong nên rửa dao bằng miếng rửa bát mềm, không gây trầy xước trên dao.
- Không ngâm dao trong bồn rửa chung với các vật dụng khác để tránh làm hỏng chuôi gỗ hoặc lưỡi dao và gây mẻ, sứt lưỡi dao và các đồ dùng khác.
- Đặt dao vào hộp gỗ hoặc kệ cắm dao để giữ độ bền lâu nhưng vẫn bảo đảm an toàn và thuận lợi khi sử dụng.
- Mỗi tuần nên mài dao một lần trên dụng cụ mài dao, không nên mài dao trên vật nhẵn hoặc trên đáy chén đĩa… sẽ khiến dao bị nóng lên, dễ bị cong và rỉ.
- Để dao không bị rỉ sét, bạn có bôi lên mặt dao một ít dầu ăn và ngâm vào nước vo gạo, hoặc lấy gừng xoa lên dao.
2. THỚT
Tùy theo từng chất liệu mà cách bảo quản từng loại thớt cũng khác nhau.
Thớt gỗ:
Thớt gỗ có độ đàn hồi cao, thích hợp để băm, chặt, tuy nhiên thớt gỗ cũng có không ít những nhược điểm đi kèm như nặng, dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh bị cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục. Vì vậy khi không vệ sinh bảo quản đúng cách sẽ gây vi khuẩn lây lan sang thức ăn.
- Khi mới mua về, bạn nên ngâm thớt trong nước muối được pha theo tỷ lệ: 200g muối/1lít nước trong 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng sẽ giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt về sau.
- Sau khi sử dụng, bạn nên rửa thớt bằng một ít nước rửa bát hoặc chanh tươi rồi lau khô và treo thớt ở nơi khô thoáng để ngăn ngừa nấm mốc.
Thớt nhựa:
Thớt nhựa có trọng lượng nhẹ và không có nhiều nhược điểm như thớt gỗ nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì không thể giữ được thớt bền lâu và dễ gây vi khuẩn xâm nhập.
- Chỉ nên sử dụng thớt nhựa để thái các loại thức ăn đã chế biến, không cần nhiều lực tác động khi thái.
- Tránh ấn dao quá mạnh khiến vết dao hằn lên trên mặt thớt quá sâu, đây chính là điểm lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở và thớt sẽ mau cũ hơn.
- Nếu thớt bị ngả màu ố, bạn nên ngâm thớt trong giấm và nước cốt chanh trong vòng hai giờ rồi rửa lại bằng nước rửa bát hoặc tráng nước sôi để làm thớt sạch và mới lại.
Thớt thủy tinh:
Là loại thớt có tính thẩm mỹ cao, căn bếp của bạn sẽ màu sắc hơn khi có một chiếc thớt nhiều họa tiết làm điểm nhấn. Tuy nhiên cách bảo quản của chúng cần phải chú ý:
- Chỉ nên dùng thớt thủy tinh để thái trái cây, rau củ, thức ăn mềm, các món cơm cuốn, sushi, thức ăn đã được chế biến như thịt luộc, thịt quay, giò, chả.
- Nên tráng thớt qua nước sôi trước khi thái thức ăn chín.
- Rửa sạch thớt và treo nơi khô thoáng sau khi sử dụng.
- Nếu thớt có màu ố vàng, có mùi lạ và có vết nứt vỡ thì đó là lúc bạn nên thay cho mình một chiếc thớt mới.
3. CHẢO CHỐNG DÍNH
Hầu như trong gian bếp nhà nào cũng có chiếc chảo chống dính phục vụ việc xào, chiên các món ăn yêu thích nhưng nếu bảo quản và sử dụng không đúng cách thì chiếc chảo rất dễ bị hỏng và gây ảnh hưởng đến các món ăn, vì vậy:
- Khi mới mua về để khử mùi của lớp sơn chống dính và giúp chảo dễ rửa hơn, bạn nên rửa qua chảo với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo, đem hâm nóng và rửa lại bằng nước cho sạch.
- Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu vì nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.
- Sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, nếu lửa to cháy lên đến thành chảo dễ làm chảo nhanh hỏng và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại tới sức khỏe người dùng.
- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo.
- Khi nấu xong nên để chảo thật nguội rồi rửa để thức ăn không bị dính vào chảo quá lâu sẽ khó rửa sạch được.
- Không dùng những loại chất tẩy rửa có nồng độ cao hoặc rửa chảo dưới nhiệt độ cao sẽ làm lớp chống dính nhanh bị bong.
4. XOONG NỒI
Cũng như các vật dụng khác để xoong nồi sử dụng được lâu hơn, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp như bảo quản chảo chống dính.
- Muốn làm sạch xoong nồi inox, bạn có thể ngâm chúng vào nước xà phòng ấm trong vài phút, khi xoong đã nguội rồi mới cọ rửa, lưu ý không dùng những miếng cọ rửa bằng kim loại để tránh làm xước bề mặt bên trong và bên ngoài.
- Treo xoong lên giá sau khi rửa sạch để chúng không bị va đập vào nhau.
- Với những loại xoong có kích thước lớn, bạn nên để chúng vào tủ phía dưới, lưu ý không xếp chồng nhiều xoong lên nhau, đặc biệt với những loại xoong chống dính.
5. DỤNG CỤ BẰNG GỖ
Với dụng cụ bằng gỗ như thớt, muôi, thìa gỗ… hay những đồ dùng chế biến thực phẩm sống, nếu không bảo quản cẩn thận sẽ rất dễ sinh nấm mốc do đó:
- Sau khi sử dụng bạn nên rửa thật sạch và phơi khô ở nơi thoáng mát, khô ráo để không bị dính nước, đọng nước.
- Không nên phơi đồ dùng bằng gỗ nơi có ánh nắng, gần nguồn điện cao sẽ làm nó nhanh hỏng.
6. ĐỒ DÙNG BẰNG THỦY TINH, TRÁNG MEN
Đồ dùng nhà bếp được làm bằng thủy tinh hay tráng men rất dễ vỡ, tróc men… do vậy:
- Khi sử dụng và phải cất giữ ở nơi riêng biệt trong phòng bếp, tránh để lẫn lộn với các đồ dùng khác.
- Không nên nấu nướng hoặc đựng đồ ăn nóng, còn sôi trong dụng cụ tráng men đã bị bong tróc vì nó sẽ tạo chất gây hại cho sức khỏe.
7. ĐỒ DÙNG BẰNG NHỰA
Đồ dùng bằng nhựa khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ tạo ra các phản ứng sản sinh các chất có hại cho sức khỏe. Do vậy:
- Không nên sử dụng đồ nhựa để đựng các thức ăn nóng, sôi hoặc thức ăn nhiều dầu mỡ.
- Không nên sử dụng các đồ dùng nhà bếp bằng nhựa để gần lửa và những nơi có nhiệt độ cao.
- Sau khi sử dụng đồ nhựa cần để nơi thoáng mát và đảm bảo vệ sinh.
8. ĐỒ DÙNG BẰNG NHÔM, GANG
Nhôm, gang là những chất dễ bị bóp méo, rạn nứt, vì thế khi sử dụng bạn nên:
- Tuyệt đối không nên dùng giấy nhám để đánh bóng đồ nhôm, gang vì nhôm và gang dễ bị ngâm nước.
- Ngoài ra, không đựng thức ăn có nhiều axit, dầu mỡ, muối nhôm… để lâu ngày trong đồ dùng bằng nhôm, gang.
9. ĐỒ DÙNG BẰNG INOX
Các dụng cụ nhà bếp bằng inox rất dễ bị trầy xước, vì vậy cần chú ý:
- Tránh va đập mạch.
- Không nên dùng đồ chùi rửa có bề mặt nhám để cọ rửa inox.
- Trong quá trình sử dụng đồ inox để nấu nướng, bạn không nên đun với lửa quá to để làm hoen ố nồi.
- Chỉ nên dùng thìa, đũa bằng gỗ để xào nấu.
- Không chứa thức ăn có nhiều muối, axit, dầu mỡ… lâu ngày trong đồ dùng bằng inox để tránh bị bào mòn, hỏng.
10. ĐỒ DÙNG ĐIỆN
- Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện.
- Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách.
- Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm sạch, tránh để dính nước.
Trên là các cách bảo quản đồ dùng nhà bếp bền lâu, tránh gây bào mòn, hỏng hóc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình. Lamsach5s chúc bạn vận dụng thành công!