Giới thiệu
Giới thiệu
Cam kết dịch vụ 5S
Cam kết dịch vụ 5S
Trang chủ » Blog Làm Sạch » HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH MÀN HÌNH MÁY TÍNH

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Trong cuộc sống hiện đại, máy tính là đồ không thể thiếu trong công việc và gia đình. Máy tính là công cụ hỗ trợ, phương tiện giao tiếp…quan trọng mà ai cũng cần. Màn hình desktop hay màn hình laptop, sau thời gian dài sử dụng sẽ tích rất nhiều bụi bẩn. Bụi bẩn bám quá nhiều có thể gây nên việc mất thẩm mỹ cũng như sẽ nhanh chóng làm hư hỏng màn hình máy tính của bạn. Điều này không phải ai cũng chú ý vì thế màn hình rất dễ gặp những sự cố không mong muốn khi dùng do bụi bẩn gây lên.

Vì thế, vệ sinh cho màn hình máy tính là vô cùng cần thiết, tuy nhiên cần phải đúng cách vì màn hình máy tính rất nhảy cảm và rất dễ giảm chất lượng hay có thể hư hỏng nếu vệ sinh sai cách. Dưới đây là một số cách làm sạch hiệu quả đơn giản nhất để tham khảo để mang lại chiếc máy tính sạch sẽ và lâu bền.

  1. Một số loại điều cần biết và chuẩn bị trước khi lau màn hình

Màn hình tráng gương

Thường thấy trên các dòng MacBook, iMac hoặc các dòng laptop siêu mỏng. Đây là loại màn hình được phủ một lớp gương, có độ bóng và phản chiếu cao, rất dễ bám bẩn và dễ trầy nhưng cho chất ảnh trong, đẹp hơn so với các loại khác.

Màn hình kính nhám

Thường sử dụng trên các loại màn hình rời và trên các dòng laptop Windows. Là loại màn có chất nhám, khả năng chống chói, chống loá cao, ít bám vân tay, vết bẩn hơn màn gương.

Các công cụ cần chuẩn bị

– Khăn vi sợi microfiber để hạn chế trầy màn hình, bạn có thể thay thế với các loại vải không dệt hoặc cotton.

– Dung dịch vệ sinh màn hình chuyên dụng hoặc các chất tẩy có mức cồn dưới 70 độ, hoặc sử dụng giấm trắng và nước với tỉ lệ 1:1.

– Băng keo dính hoặc ống thổi bụi.

 

  1. Các bước vệ sinh màn hình.

Bước 1: Tắt máy tính

Trước khi tiến hành làm sạch màn hình máy tính, việc đầu tiên cần làm chính là tắt máy tính. Nếu chưa tắt máy tính, việc vệ sinh sẽ gặp nhiều khó khăn do không thể nhận thấy được bụi bẩn.

Màn hình khi đang hoạt động sẽ dễ hư hỏng khi vệ sinh. Cùng với đó là việc có thể gặp sự cố, gây nguy hiểm tính mạng do máy tính vẫn còn kết nối với nguồn điện.

Bước 2: Làm sạch vết bẩn trên màn hình

Để vệ sinh màn hình của máy tính được tốt nhất, bạn cần phân loại từng dạng vết bẩn khác nhau để thực hiện việc vệ sinh đúng cách. Cụ thể:

– Màn hình chỉ bị bám bụi: Thực hiện dùng chổi mềm để quét nhẹ qua màn hình. Dùng khăn với các sợi vải nhỏ để lau nhẹ nhàng màn hình của máy tính theo 1 hướng nhất định. Tránh lau quá mạnh (có thể hỏng màn hình) hoặc lau theo kiểu vòng tròn vì sẽ không thể loại bỏ triệt để được bụi.

– Màn hình bị bám các vết bẩn cứng đầu: Sử dụng bọt biển, ngâm vào nước (sử dụng nước cất lọc) và sau đó để ráo. Dùng lựa nhẹ nhàng để lau sạch vết bẩn. Để cho màn hình thật khô mới mở máy tính để sử dụng.

Bước 3: Vệ sinh màn hình máy tính với những vết bẩn cứng đầu (không thể làm sạch ở bước 2)

Sử dụng chất tẩy rửa màn hình máy tính chuyên dụng để có thể vệ sinh màn hình một cách tốt nhất. Sử dụng 1 chiếc khăn mềm, xịt một ít dung dịch tẩy rửa chuyên dùng (tránh xịt quá nhiều làm ướt vải). Sau đó, dùng lực nhẹ để lau sạch vết bẩn trên màn hình.

Bước 4: Lau khô màn hình

Sau khi vệ sinh màn hình của máy tính, vệ sinh màn hình laptop ,… cần để cho màn hình khô mới bắt đầu sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng khăn mềm để lau giúp cho màn hình khô nhanh hơn.

Lưu ý: Tuyệt đối không được sử dụng nhiệt để làm khô màn hình như máy sấy, hơi nóng,… Sẽ làm hư hỏng hoặc giảm của tuổi của màn hình.

  1. Một số lưu ý khi vệ sinh màn hình máy tính

Một số lưu ý mà tuyệt đối bạn phải nhớ rõ trong quá trình vệ sinh màn hình. Hãy tuân thủ các nguyên tắc này để giúp việc vệ sinh màn hình luôn sạch và đảm bảo độ bền.

– Chỉ vệ sinh khi và chỉ khi máy tính đã được tắt nguồn: Vì các hạt bụi có màu sáng, nếu mở máy thì bạn không thể quan sát và làm sạch màn hình một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, các yếu tố an toàn về điện cũng là lý do bạn phải thực hiện thao tác này.

– Tuyệt đối không được làm ẩm, làm ướt trực tiếp màn hình: Tuyệt đối không được làm ướt màn hình có thể làm hư hỏng, giảm độ bền của nó. Chỉ làm ẩm một vật mềm rồi lau nhẹ để giảm bớt tối đa tiếp xúc của chất lỏng với màn hình.

– Không dùng chất tẩy rửa mạnh: Chỉ nên sử dụng giấm trắng, nước lọc hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng (dùng cho vết bẩn khó xử lý). Không được dùng các chất có tính tẩy rửa quá mạnh làm giảm chất lượng của màn hình.

– Không được chà xát bằng lực mạnh lên màn hình: Việc sử dụng khăn quá cứng hoặc lực quá mạnh sẽ làm hỏng màn hình. Màn hình là thiết bị vô cùng nhạy cảm, nếu bạn dùng lực quá lớn sẽ dẫn đến việc màn hình bị hư hỏng.

  1. Cách sử dụng để màn hình ít bám bụi

Những lưu ý dưới dây sẽ giúp màn hình, laptop của bạn giảm bớt bụi bẩn:

– Tránh đặt thức ăn dễ gây bám bụi bẩn lên laptop.

– Sử dụng miếng dán màn hình để giúp màn hình laptop hạn chế bụi bẩn đồng thời giúp quá trình vệ sinh màn hình dễ dàng hơn cũng như hạn chế các tác nhân gây hại đến màn hình.

– Vệ sinh màn hình thường xuyên tránh để các vết bẩn quá lâu gây khó khăn trong việc vệ sinh.

Trên đây là một số cách vệ sinh màn hình máy tính và laptop đơn giản và dễ làm. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết cách vệ sinh, sử dụng để màn hình luôn sạch sẽ, sáng bóng và bền đẹp