Giới thiệu
Giới thiệu
Cam kết dịch vụ 5S
Cam kết dịch vụ 5S
Trang chủ » Blog Làm Sạch » Blog Làm Sạch Nhà Ở » CÁC CÁCH VỆ SINH LÒ VI SÓNG

CÁC CÁCH VỆ SINH LÒ VI SÓNG

Lò vi sóng là một vật dụng cần thiết và khá quen thuộc trong mỗi gia đình. Sau một thời gian dài sử dụng có thể bị ám mùi thức ăn hay tích tụ dầu mỡ thừa. Tùy vào tần suất sử dụng lò vi sóng mà việc vệ sinh lò vi sóng định kỳ của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Tuy nhiên, giống như các thiết bị nhà bếp khác, bạn nên vệ sinh lò 1-2 lần/tháng để hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm một số cách vệ sinh và khử mùi lò vi sóng một cách hiệu quả nhất.
Khi mới mua về hãy đặt 1 cốc nước nhỏ vào lò vi sóng và chọn chế độ đun nước cho sôi trong vài phút, tác dụng của nó là khử mùi nhựa, mùi kim loại của lò mới.
Một số lưu ý khi vệ sinh lò vi sóng:
– Không nên cắm điện khi vệ sinh lò vi sóng để đảm bảo an toàn.
– Chuẩn bị khăn sạch và mềm để tránh làm trầy xước lò vi sóng trong quá trình vệ sinh.
– Chú ý tập trung vệ sinh phần khay hoặc mặt xoay của lò vì đây là phần đặt để thức ăn khi cho vào lò nên bị dính bẩn khá nhiều.
– Không được đặt vật kim loại vào bên trong lò vi sóng.
– Không sử dụng bàn chải kim loại vệ sinh lò vi sóng để tránh trầy xước mặt trong của lò.
1 Sử dụng giấm trắng


Cho nửa chén giấm vào tô thủy tinh và pha với nước tỉ lệ 1:5 rồi đặt vào khoang lò. Bật lò trong 5 phút cho đến khi dung dịch bốc hơi, nếu lò vi sóng nhà bạn có công suất cao thì chỉnh thời gian ngắn hơn, tầm 2 – 3 phút. Dùng khăn khô lau sạch các vết bẩn bên trong và thành lò.
2. Sử dụng chanh/cam tươi
Cắt đôi 1 trái chanh hoặc cam và đặt vào 1 chiếc đĩa sạch (đĩa có chất liệu sử dụng được cho lò vi sóng) rồi thêm 1 – 2 muỗng nước vào đĩa và cho vào trong lò vi sóng. Cho lò quay trong vòng 1 – 2 phút để axit trong chanh bốc hơi. Tắt bếp và không mở cửa mà để đĩa trong lò từ 2 – 3 phút cho nguội rồi mới lấy ra để mùi hôi và vết dầu mỡ cứng đầu dễ dàng bong tróc ra. Dùng khăn ướt mềm hoặc miếng bọt biển lau các vết bẩn rồi lau lại lần bằng khăn mềm khô.
Lưu ý: Khi dung dịch nước và giấm trong tô bốc hơi lên, hơi nước này sẽ giúp khử mùi khó chịu và giúp làm mềm các vết bẩn trong lò.


3. Sử dụng nước rửa chén
Cho 2 muỗng canh nước rửa chén vào một nửa chén nước ấm. Đặt chén vào lò và cho lò quay trong khoảng 1 – 2 phút ở nhiệt độ trung bình cho đến khi bốc hơi nước bám đều trên thành lò thì tắt lò. Sau khi lấy chén ra khỏi lò, tiến hành dùng khăn ướt lau sạch chất bẩn rồi lau lại bằng khăn khô.
4 Sử dụng nước lau kính


Pha hỗn hợp nước ấm và nước lau kính theo tỉ lệ 1:1. Dùng khăn mềm thấm vào hỗn hợp trên rồi đặt vào những vị trí cần vệ sinh trong vòng 5 phút. Dùng một khăn mềm đã được thấm hỗn hợp và vắt khô rồi tiến hành lau sạch đĩa quay, đáy lò, thành lò và các lỗ thông hơi.Cuối cùng, bạn dùng khăn ẩm đã được nhúng qua nước sạch và lau lại lò thêm một lần nữa rồi lau khô bằng khăn mềm.
Lưu ý:
+ Bạn nên tháo đĩa quay ra trước và vệ sinh chúng cho sạch sẽ rồi tiến hành vệ sinh phần bên trong lò như bình thường.
+ Bạn cần lau lại thêm lần nữa bằng nước sạch để đảm bảo hóa chất từ nước lau kính không còn sót lại bên trong lò để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.
+ Có thể sử dụng thêm dầu ô liu để lau những vết ố, dầu mỡ cứng đầu.
+ Hạn chế sử dụng những sản phẩm hóa chất có tính tẩy rửa mạnh.
5. Sử dụng bột baking soda
Pha loãng baking soda với một ít nước đủ để tạo thành bột hồ, hơi sệt. Chà hỗn hợp lên các bộ phận của lò vi sóng, tránh chà lên bộ phận làm nóng, sau đó để khoảng 12 tiếng hoặc qua đêm. Dùng khăn ẩm lau lớp bột khô, rồi lau lại với khăn thấm nước và cuối cùng lau khô lò.
Lưu ý:
+ Chỉ sử dụng lượng vừa đủ để tẩy rửa và tránh dùng quá nhiều để không gây lãng phí cũng như ảnh hưởng không tốt đến chất liệu của lò vi sóng.
+ Chú ý đến hạn sử dụng khi chọn baking soda vì baking soda hết hạn sẽ không còn công dụng tốt.
+ Nên lau từ từ và thực hiện lại nhiều lần để đạt hiệu quả khi dùng baking soda để vệ sinh.
6. Sử dụng rượu
Đổ một lượng rượu vừa đủ vào ly sử dụng được trong lò vi sóng. Đặt vào trong khoang và cho lò vận hành khoảng 3 phút đến khi sôi và bốc hơi. Tắt lò và không mở cửa mà để ngâm cốc trong lò 5 phút để làm mềm vết bẩn cứng đầu.Sử dụng khăn mềm lau các vết bẩn, sau đó lau thật kĩ với nước lần nữa và dùng khăn lau khô.
7. Sử dụng cà phê
Cho 2 muỗng cà phê vào cốc lớn chuyên dùng cho lò vi sóng, thêm nước vào hơn nửa cốc. Cho cốc vào trong lò và bật lò quay 5 phút (ở chế độ hâm nóng) đến khi bốc hơi. Tiếp tục để cốc ở yên trong lò và ủ trong khoảng 10 phút sau khi tắt lò để khử mùi khó chịu. Dùng khăn lau các vết bẩn đã bong ra, vệ sinh thật kĩ lần nữa với nước và lau khô với khăn mềm.
8. Sử dụng vani
Cho 3 muỗng cà phê tinh chất vani vào tô thủy tinh, đổ nước vào hơn nửa cốc và khuấy đều. Cho tô vào trong khoang lò, để lò hoạt động trong 5 phút đến khi sôi và bốc hơi. Khi tắt lò thì đừng vội mở cửa, cứ để vani trong lò thêm 15 phút để vết bẩn cứng đầu mềm hơn. Dùng khăn mềm lau sạch với nước ấm.
Lưu ý:
Dùng găng tay chống nóng để lấy tô/chén/cốc dung dịch ra khỏi lò.
Rút điện và đợi lò vi sóng bớt nóng rồi mới lau chùi.
9. Cách làm sạch đĩa xoay lò vi sóng


Bạn hãy lấy đĩa xoay di động trong lò vi sóng ra và làm sạch với nước rửa chén như rửa chén bát thường ngày. Bạn nên cẩn thận tránh làm rớt gây vỡ vì vật liệu của đĩa xoay thường làm bằng thủy tinh. Sau khi rửa sạch, bạn để ráo và lau khô.
10. Cách vệ sinh bên ngoài lò vi sóng
Bạn sử dụng dung dịch nước rửa chén cùng khăn lau hoặc bọt biển để làm sạch bề mặt bên ngoài lò vi sóng. Hoặc bạn có thể sử dụng dung dịch giấm-nước pha theo tỷ lệ 1:1 và thực hiện lau chùi tương tự. Bạn nhớ chú ý lau kỹ cả các khe rãnh, bảng điều khiển, những nơi khó vệ sinh.
Trên đây là một số cách để vệ sinh và khử mùi cho lò vi sóng- một thiết bị nhà bếp tiện ích luôn có mặt trong gian nhà bếp của mỗi gia đình. Mong rằng với những cách nêu trên sẽ khiến bạn có một lò vi sóng sạch sẽ, thơm tho đảm bảo cho thức ăn gia đình luôn n

×