Thời tiết nóng ẩm của mùa hè là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có trong thực phẩm phát triển mạnh, là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bảo quản thực phẩm không đúng quy cách có thể sẽ dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn và các vi khuẩn này có thể vẫn còn tồn tại sau khi chế biến. Hơn nữa, khi vi khuẩn đã xâm nhập được vào thực phẩm chúng sẽ sinh sôi và làm giảm chất lượng thực phẩm hoặc tạo ra chất độc cho cơ thể người. Vì vậy, tủ lạnh là 1 thiết bị hữu hiệu và cần thiết giúp các gia đình bảo quản thực phẩm nhưng không phải ai cũng biết rõ cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách nhất. Dưới đây là một số gợi ý để người tiêu dùng lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.
Chắc hẳn gia đình nào cũng có trường hợp thừa cơm sau bữa ăn, nếu bỏ thì lãng phí còn nếu bảo quản không đúng cách, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng như hiện nay thì rất dễ phát sinh vi khuẩn làm cơm bị thiu.
Canh cũng là món ăn hay bị dư lại sau bữa ăn, trong thời tiết nóng bức như hiện nay nếu không biết cách bảo quản thì canh rất dễ bị chua hoặc thiu, không thể dùng được cho bữa ăn sau.
Cá kho, thịt kho nếu không bảo quản đúng cách cũng rất dễ bị thiu, trong thời tiết nắng nóng thì càng dễ bị hỏng, đặc biệt với các món cá kho lạt.
Khi bảo quản những thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần chú ý những điều sau:
Những gia đình có thói quen đi chợ một lần mua thức ăn dự trữ để dùng cho nhiều ngày, sau khi mua về nên sơ chế, làm sạch các thực phẩm tươi sống ngay sau khi mua về để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.
Nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với bữa ăn của gia đình để tránh việc rã đông thực phẩm nhiều lần khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Thịt, cá cần sơ chế, rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào ngăn đá; dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch thức ăn không chảy ra.
Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -18 đến -30 độ C, cấp đông với nhiệt độ -36 độ C thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, khi để lâu thì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo bị oxy hóa…
Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là 30 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng 10 – 15 ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng 7 ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.
Tuyệt đối không để lại thực phẩm đã rã đông vào ngăn đông lạnh.
Tuy nhiên, không phải thực phẩm để lâu trong tủ lạnh đã tốt. Bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:
Kiểm soát nhiệt độ của tủ lạnh, tủ đông
Những ngày thời tiết oi bức, để đảm bảo an toàn, các thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông. Ở chế độ ngăn mát, không nên để vượt quá 5 độ C, với tủ đông hoặc ngăn đá thì nên duy trì ở -15 đến -18 độ C. Cần lưu ý làm sạch thực phẩm, rửa và để ráo trước khi cho vào tủ lạnh. Không đột ngột chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn lạnh trừ trường hợp có nhu cầu sử dụng.
Không để quá nhiều đồ vào tủ lạnh, tủ đông
Để hạn chế tình trạng các vi khuẩn có hại xâm nhập, lây lan vào thực phẩm trong môi trường tủ lạnh, tủ đông, nên sắp xếp, phân loại thực phẩm theo nhu cầu sử dụng, tránh tình trạng chèn ép thực phẩm, gây cản trở đến sự lưu thông khí trong tủ lạnh.
Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh
Về nguyên tắc, thực phẩm có thể để được từ 18 tháng đến một năm nếu được cấp đông với nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các bác sĩ dinh dưỡng, lưu trữ thực phẩm quá lâu sẽ khiến các enzyme trong thực phẩm tự phân hủy và chuyển hóa, làm mất đi chất dinh dưỡng, các chất béo hòa tan. Vì vậy, cần lưu ý về thời lượng bảo quản, đối với thịt là từ 7 – 10 ngày, đối với cá, nên sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
Không để thực phẩm tươi sống chung với đồ ăn chín
Bộ Y tế khuyến cáo là phải che đậy thức ăn sau khi nấu chín, không nên để lẫn lộn giữa thực phẩm chín với thực phẩm sống. Đối với các thực phẩm tươi sống, nên bọc kín và giữ ở ngăn dưới thấp của tủ lạnh. Riêng các đồ ăn đã nấu chín, rau quả thì nên đặt ở những ngăn cao, để phòng vi khuẩn sẽ lây nhiễm từ trên xuống.
Đồ ăn chín nên hâm nóng trước khi dùng
Đối với thời tiết nóng, không nên để thức ăn chín ở nhiệt độ phòng hơn 2 tiếng. Để đảm bảo an toàn, thực phẩm cần được hâm nóng lại sau khi lấy thức ăn chín từ tủ lạnh, đun sôi ít nhất từ 75 độ C trước khi sử dụng. Việc làm này có tác dụng làm hạn chế độc tố gây hại, cụ thể là clostridium botulinum. Ở nhiệt độ 100 độ C, độc tố botulinum sẽ bị biến tính và giảm khả năng gây độc, đun đến 10 phút thì độc tố có thể hoàn toàn biến mất.
Tuy nhiên, cần lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu, hoặc màu sắc đã bị biến đổi.
Trên đây là một số cách để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Hy vọng rằng với các cách trên các bạn sẽ lưu trữ được thực phẩm luôn tươi ngon, bổ dưỡng để có thể tránh lãng phí và giữ gìn sức khoẻ.