Việc bảo quản thức ăn trên ngăn đá sẽ giúp thức ăn bảo quản tốt, tránh xa được vi khuẩn sinh sôi và giúp đồ ăn trở nên tươi ngon trong thời gian dài hơn khi bảo quản ở ngoài. Chính vì vậy công cuộc rã đông cũng đem lại những khó khăn khi đồ ăn trong tủ lạnh đã cứng như đá. Vậy vấn đề đặt ra là rã đông làm sao cho hiệu quả mà không mất đi giá trị dinh dưỡng cũng như vi khuẩn không thể xâm nhập vào thức ăn. Hãy cùng Lamsach5s tìm hiểu nhé!
Rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh:
Việc rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thường được nhiều bà nội trợ áp dụng, nếu đã có ý định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế.
Khi lấy thịt đặt vào ngăn mát tủ lạnh bạn nên gói thịt lại hay cho thịt vào một chén/dĩa để có thể ngăn không cho nước thịt sống chảy ra tủ trong quá trình rã đông. Cách rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh thế này khá tiện lợi, bạn có thể cất thịt lại vào ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh. Thậm chí sau khi rã đông, bạn cũng có thể để thịt thêm 1 đến 2 ngày nữa rồi chế biến vẫn không sao.
Một miếng thịt trung bình rã đông trong vòng 24h, những tảng thịt lớn nặng khoảng 2-3kg thì có thể mất hơn 24h để rã đông hoàn toàn.
Lưu ý: Chế biến các loại thịt như thịt bò, thịt bò, thịt nướng trong vòng 3 -5 ngày sau khi rã đông. Còn với thịt gia cầm xay hoặc hầm, bạn cần phải nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã hoàn toàn.
Cách nhanh nhất để rã đông là sử dụng Lò vi sóng:
Dùng lò vi sóng để rã đông thực phẩm là cách làm nhanh chóng nhất. Vì chỉ mất một khoảng thời gian là thức ăn có thể rã đông nên cách này rất thích hợp với những người bận rộn. Các bạn nên nhớ rằng thực phẩm sau khi rã đông trong lò vi sóng bạn cần phải đem chế biến ngay vì có thể một phần thịt có thể bị chín nên nếu để lâu dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, những loại thức ăn như thịt, cá đông lạnh bạn có thể quay hoặc nướng trong lò luôn mà không cần phải rã đông.
Giải pháp rã đông bằng giấm:
Nếu bạn đang rã đông thịt, hãy thêm một nắp chai giấm vào nước ngâm thịt rã đông, vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan, từ đó mang lại hiệu quả rã đông nhanh chóng hơn.Vì giấm có vị chua, nên không nên chọn các loại giấm quá chua để sử dụng. Nếu có loại giấm ngọt thì sẽ rất tiện lợi khi dùng để rã đông, nên chú ý dùng đúng lượng giấm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị, mất ngon.
Dùng kim loại để rã đông:
Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh, vì thế có thể dùng kim loại để rã đông thịt một cách tương đối hiệu quả. Dùng đáy chảo sạch hoặc dao kim loại to bản, kẹp miếng thịt vào giữa, hai bên đều là đáy chảo kim loại. Cách làm này sẽ rã đông thịt rất nhanh, giúp bạn có thể thái thịt dễ dàng hơn.
Nguồn: Phunutoday.vn